Kiểm tra chỉ số sáng tạo (CQ)

Kiểm tra chỉ số sáng tạo (CQ)

CQ - "cái vỗ nhẹ" vào vùng não phải!

Học phí: 1.000.000 VNĐ

Liên hệ ngay 0943 140 955

1. MỤC ĐÍCH

          - Chỉ số sáng tạo được coi là kết quả của phép đo khả năng sáng tạo của con người nhằm thích ứng với môi trường không ngừng thay đổi đòi hỏi con người luôn sáng tạo để thích ứng và tồn tại. Vì thế đo chỉ số sáng tạo nhằm mục đích đánh giá khả năng sang tạo của mỗi cá thể. 

          - Kết quả phép đo khả năng sáng tạo là cơ sở nhận biết khả năng sáng tạo của con người. Thông qua đó các nhà giáo dục có thể nhận biết khả năng sáng tạo của học sinh trong học tập và vận dụng kiến thức một cách sáng tạo vào trong cuộc sống của mình.

2. CƠ SỞ LÝ LUẬN

          - J.P.Guiford là người đầu tiên nghiên cứu về nhân cách sáng tạo. Ông cho rằng trí sáng tạo được xác định bởi một tổ hợp các đặc điểm và năng lực sau: tính lưu loát (fluency), tính mềm dẻo (flexibility), tính chi tiết (elaboration), tính độc đáo (originality), tính nhạy cảm vấn đề (sensibility) và sự định nghĩa lại (redefinition). Qua đây cho thấy, tác giả nghiên cứu sáng tạo dựa trên cơ sở các phẩm chất của chủ thể. Một con người sáng tạo cần có nhiều sáng kiến, có khả năng thao tác thuần thục đối với những vấn đề khác nhau. Họ cũng rất nhạy cảm với vấn đề và độc đáo trong cách giải quyết vấn đề.

          - Carl Roger (2009) bình luận rằng người sáng tạo là người có tính linh hoạt. Họ có khả năng chuyển đổi nhanh chóng các loại tư duy khác nhau tùy thuộc yêu cầu của tình huống. Thông thường họ cởi mở, nhưng đôi khi họ vui vẻ điên rồ, hoặc có thể trở nên rất khó tính và luôn săm soi tìm lỗi. Nhưng họ luôn kiên trì để đạt được mục tiêu.

          - Sáng tạo là một thuộc tính tâm lý đặc biệt, thể hiện khi con người đứng trước hoàn cảnh có vấn đề. Thuộc tính này là tổ hợp các phẩm chất và năng lực mà nhờ đó con người trên cơ sở năng lực của mình bằng tư duy độc lập tạo ra những ý tưởng mới, độc đáo trên bình diện cá nhân hay xã hội. Ở đó, người sáng tạo gạt bỏ các giải pháp truyền thống để đưa ra các giải pháp mới và thích hợp cho vấn đề đặt ra

          - Thời đại mới đòi hỏi con người phải mạo hiểm, ở người sáng tạo phải có tính mạo hiểm như một đặc tính, phẩm chất hay nét tính cách mà ở người bình thường không hoặc ít khi biểu hiện do hình thành không ổn định, kém phát triển

          - Bất cứ hoạt động trong lĩnh vực nào cũng không chỉ dựa vào những cái có sẵn mà phải phát triển nó lên. Tuy nhiên cách phát triển ấy ở mỗi người một khác, có thể là sự tiệm tiến, nhưng cũng có thể là những bước đột phá, những bước nhảy vọt. Khi đó, sự sáng tạo được thể hiện. Có những người cho rằng chính sự sáng tạo mới phân biệt giữa người này với người khác và chính nó là cốt lõi của trí thông minh. Đó là lý do để người ta đưa ra một khái niệm mới, một tiêu chí đánh giá nữa, được gọi là Trí thông minh sáng tạo (Creative Intelligence - CQ). Trí thông minh sáng tạo làm nên lịch sử khoa học kỹ thuật và công nghệ, xây dựng được một kho tàng văn hóa nghệ thuật khổng lồ, thúc đẩy sự tiến hóa của nhân loại

          - Nhà tâm lý học người Anh Harry Adler định nghĩa một cách đơn giản: "Khả năng sáng tạo là cái loé sáng vỗ nhẹ vào vùng não phải để làm bật ra những ý tưởng". Nói như vậy có nghĩa là tuy phần nào mang tính bẩm sinh, nhưng khả năng sáng tạo vốn có trong tư duy mỗi người và hoàn toàn có thể "rèn luyện" được. Adler đã chỉ ra rằng có thể nâng cao hiệu quả của não bộ bằng cách tập suy nghĩ, tìm ra những cái phi thường, cái "loé sáng" trong cái bình thường và đề xuất rất nhiều cách để tạo ra "cái vỗ nhẹ" đó. Cũng chính vì thế, mục tiêu giáo dục ở các nước tiên tiến là không chỉ cung cấp kiến thức đào tạo mà tạo ra những người biết suy nghĩ sáng tạo. Gần đây, người ta đã xây dựng cả một ngành khoa học mang tên 'Tư duy sáng tạo" nhằm mục đích này.

          - Tư duy sáng tạo là hoạt động tư duy có sáng kiến. Đặc điểm nổi bật của tư duy sáng tạo là tính đổi mới, tức tính khác lạ, mới mẻ. Tư duy sáng tạo đòi hỏi tính độc lập suy nghĩ và dám tìm cái mới. Tư duy sáng tạo cũng có tính độc đáo. Người tư duy sáng tạo không dập khuôn theo những qui tắc hoặc tri thức thông thường, biết giải quyết vấn đề một cách linh hoạt, ứng biến.

           - Tư duy sáng tạo đòi hỏi tri thức cao. Tri thức càng rộng bao nhiêu, kinh nghiệm càng phong phú thì khả năng sáng tạo phù hợp với hiện thực và ứng dụng cái mới vào thực tiễn càng lớn bấy nhiêu. Những nhà bác học thông minh sáng tạo ra những phát minh khoa học không phải dễ dàng. Họ đã lao động miệt mài, đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm thực tiễn để có thể sáng tạo, phát minh ra nhiều sáng kiến, sáng chế khoa học. Edison đã từng nói, “thiên tài và óc sáng tạo chỉ chiếm 1%, 99% là lao động không ngừng”

          - Tóm lại, người sáng tạo có những phẩm chất như sau: Có cái tôi rõ ràng; Có nhu cầu hiểu biết, khám phá, tìm tòi; Yêu thích hoạt động, nhạy cảm với cái mới, dễ xúc động; Có kiến thức rộng, khả năng tư duy nhạy bén; Có mục đích và tính kiên trì, có tính thần vượt khó, có niềm tin mãnh liệt và có khả năng vượt qua các trở ngại; Say mê với công việc; Độc đáo trong cảm xúc trí tuệ; Biết suy nghĩ chệch hướng, không chấp nhận sự dập khuôn, máy móc.

           - Ngoài ra người sáng tạo phải có một số phẩm chất liên quan đến nhận thức như: Trí nhớ tốt: giúp cá nhân lưu lại những ý tưởng mới, huy động nhanh chóng, đúng lúc các dữ kiện cũ để tìm ra những giải pháp mới, độc đáo không trùng lặp với những cái gì đã có; Tư duy độc lập, linh hoạt, nhạy bén. Khả năng suy luận – phán đoán hiệu quả, logic, phản biện hợp lý; Có trực giác và trí tưởng tượng phong phú.

           - Với những phảm chất của người sáng tạo sẽ là nguồn lực quan trọng giúp nâng cao hiệu quả công việc trong mọi hoàn cảnh. Vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, nhân tố con người nhất là con người sáng tạo sẽ là điều kiện quan trọng để phát triển xã hội ngày càng văn minh, hiện đại

3. QUI TRÌNH THIẾT KẾ

          Bộ công cụ đánh giá chỉ số sáng tạo (Creativity Quotient) gồm 25 câu hỏi với các mức độ trả lời từ hoàn toàn đúng đến hoàn toàn sai tương ứng với các mức điểm từ 4, 3, 2, 1, 0 điểm. 

4. QUI TRÌNH SỬ DỤNG

          Nghiệm viên hướng dẫn cách làm cho nghiệm thể, sau đó phát câu hỏi cho nhóm nghiệm thể 10 học sinh làm trong thời gian 10 phút. Nghiệm thể đọc kĩ từng câu và đánh dấu vào phương án lựa chọn ở mỗi câu trong hồ sơ CQ. Nghiệm viên theo dõi thời gian trả lời của các nghiệm thể, thu phiếu trả lời khi hết thời gian.

5. NHẬN ĐỊNH KẾT QUẢ

          - Tính tổng điểm chỉ số sáng tạo của học sinh. Điểm trung bình chỉ số sáng tạo của bài test là 50 điểm. Điểm chỉ số sáng tạo càng cao càng tốt

          - Có thể dùng luật số đông để tính điểm trong trường hợp phân loại hay so sánh giữa các nghiệm thể tham gia trắc nghiệm

          - Căn cứ vào kết quả trắc nghiệm đối với mỗi nghiệm thể thông qua bảng trắc nghiệm đánh giá năng lực sáng tạo của người được thực nghiệm.

         - Điểm được tính dựa trên kết quả sự lựa chọn của nghiệm thể, từ đó xác định khả năng này dựa trên bảng tiêu chuẩn đánh giá năng lực sáng tạo chung nhằm mục đích phân loại học sinh theo dạng năng lực này.

          - Phiếu này có thể dùng cho nghiệm thể tự đánh giá năng lực sáng tạo của chính mình mà không cần so sánh với người khác

6. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

          - Các chữ và số trong bảng phải được thiết kế rõ, chính xác đủ lớn cho khả năng nhìn của nghiệm thể

          - Trước khi trắc nghiệm cần phải kiểm tra thị lực của nghiệm thể, tránh trường hợp khiếm thị hoặc yếu về thị lực sẽ ảnh hưởng đến sự so sánh giữa các đối tượng thực nghiệm

          - Mỗi bài test dùng để đánh giá so sánh, do đó việc đánh giá chỉ chính xác khi nghiệm thể hoàn toàn không biết về mục đích của nghiệm viên.

          - Nhận định kết quả phải được thực hiện khách quan.

Đăng ký dịch vụ tại đây

Các Dịch vụ khoa học khác

Kiểm tra chỉ số thông minh (IQ)

Kiểm tra chỉ số thông minh (IQ)

Chi phí: Liên hệ

Không chỉ có EQ mà nếu bạn sở hữu một chỉ số IQ cao thì bạn đang nắm giữ một khối tài sản vô cùng quý giá để sử dụng trong suốt cuộc đời. 

Người có chỉ số IQ cao có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu và tốc độ nhanh hơn người bình thường.

Đăng ký học
Dạy học thông qua thiết bị thực tế ảo

Dạy học thông qua thiết bị thực tế ảo

Chi phí: 1.000.000 VNĐ

Dành cho học viên đăng kí trước ngày 30 tháng 6 năm 2019.

Đăng ký học
Kiểm tra chỉ số cảm xúc (EQ)

Kiểm tra chỉ số cảm xúc (EQ)

Chi phí: 200.000 VNĐ

Trước đây, nhiều người cho rằng chỉ số thông minh (IQ) là quan trọng nhất để đánh giá trí tuệ và khả năng thành công của một người nào đó. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy điều này không còn đúng nữa mà các nhà khoa học đã nhận ra rằng chỉ số cảm xúc (EQ) có liên quan nhiều hơn tới sự thành đạt của một cá nhân hay tập thể.

Đăng ký học
Phân tích vân tay phát hiện năng khiếu bản thân

Phân tích vân tay phát hiện năng khiếu bản thân

Chi phí: Liên hệ

Sinh trắc vân tay giúp bạn xác định các tiềm năng bẩm sinh của con người dựa trên lí thuyết về di truyền học!

Đăng ký học
Kiểm tra chỉ số vượt khó (AQ)

Kiểm tra chỉ số vượt khó (AQ)

Chi phí: Liên hệ

Bên cạnh những đại lượng quen thuộc như chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ) thì chỉ số vượt khó (AQ) là chỉ số đo khả năng vượt qua nghịch cảnh, khó khăn, căng thẳng và là yếu tố lớn nhất trong những phẩm chất tạo nên sự thành công cho con người.

Đăng ký học
Kiểm tra chỉ số xã hội (SQ)

Kiểm tra chỉ số xã hội (SQ)

Chi phí: Liên hệ

Khả năng biết dựa vào EQ kết hợp với sự nhạy bén trong nhận thức những cái mới nảy sinh trong xã hội để chủ động điều tiết cách ứng xử của mình trong cộng đồng được các nhà tâm lý học phát triển thành một khái niệm gọi là Thông minh xã hội (Social Intelligence, xác định bằng chỉ số thông minh xã hội Social Quotient SQ).

Đăng ký học
Bộ sách khoa học

Bộ sách khoa học

Chi phí: 100.000 VNĐ

Cung cấp bản mềm các bộ sách khoa học tiếng Anh và tiếng Việt cho bạn đọc. Thông tin đăng kí cần ghi rõ: Bộ sách gì, dành cho độ tuổi nào hoặc dành cho đối tượng nào (lớp mấy, chương trình gì...)

Đăng ký học
Hệ thống các bài giảng ôn luyện THPT Quốc Gia môn Sinh học

Hệ thống các bài giảng ôn luyện THPT Quốc Gia môn Sinh học

Chi phí: 500.000 VNĐ

Hệ thống bài giảng cơ bản dành cho học sinh ôn thi THPT Quốc Gia với 32 bài giảng được thầy giáo ThS. Nguyễn Quang Huy biên soạn và hướng dẫn đảm bảo các bạn có thể thi từ 7 điểm trở lên. 

Đăng ký học
KHOA HỌC TRÁI ĐẤT VÀ VŨ TRỤ

KHOA HỌC TRÁI ĐẤT VÀ VŨ TRỤ

Chi phí: 2.000.000 VNĐ

Khóa học diễn ra trong 10 ngày, mỗi ngày học 1 buổi theo lựa chọn (sáng hoặc chiều) để thuận tiện cho tất cả các con có thể theo học trong hè.

Đăng ký học
Tư vấn thiết kế phòng thí nghiệm trong nhà trường

Tư vấn thiết kế phòng thí nghiệm trong nhà trường

Chi phí: Liên hệ

Ánh sáng, âm thanh, sự thoải mái trong giờ học sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả. Lộ trình mua sắm trang thiết bị, lựa chọn nhà cung cấp, quy trình bảo trì, bảo dưỡng phòng học và các phòng chức năng có thể giúp nhà quản lí, nhà đầu tư tiết kiệm chi phí và tận dụng tối đa được các trang thiết bị.

Đừng ngần ngại khi yêu cầu tư vấn bởi nó sẽ mang đến cho bạn những hiệu quả không ngờ!

Đăng ký học
Tư vấn thiết kế phòng học trong nhà trường

Tư vấn thiết kế phòng học trong nhà trường

Chi phí: Liên hệ

Ánh sáng, âm thanh, sự thoải mái trong giờ học sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả. Lộ trình mua sắm trang thiết bị, lựa chọn nhà cung cấp, quy trình bảo trì, bảo dưỡng phòng học và các phòng chức năng có thể giúp nhà quản lí, nhà đầu tư tiết kiệm chi phí và tận dụng tối đa được các trang thiết bị.

Đừng ngần ngại khi yêu cầu tư vấn bởi nó sẽ mang đến cho bạn những hiệu quả không ngờ!

Đăng ký học
Vân tay đánh giá tiềm năng trí tuệ

Vân tay đánh giá tiềm năng trí tuệ

Chi phí: Liên hệ

Khoa học dấu vân tay được Francis Galton khởi xướng vào cuối thế kỉ thứ XIX. Từ đó đến nay nó được phát triển mạnh mẽ nhờ một đội ngũ hùng hậu các nhà di truyền học và sinh vật học. Năm 1880, Henry Faulds đưa ra lý luận về số lượng vân tay RC (Ridge Count) để đánh giá mức độ phụ thuộc của vân tay vào gen di truyền.

Đăng ký học